Kỳ thị người gốc Á, đặc biệt là phụ nữ ở mức báo động tại Mỹ

Kỳ thị người gốc Á

Kỳ thị người gốc Á nói chung và phụ nữ gốc Á ngày càng đáng báo động tại đất nước cờ hoa. Cứ 4 phụ nữ Mỹ gốc Á thì có 3 người là nạn nhân của phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử, theo kết quả cuộc khảo sát “Tình trạng an toàn cho phụ nữ người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương ở Mỹ” do Diễn đàn Phụ nữ Mỹ gốc châu Á – Thái Bình Dương thực hiện. Trong đó, hơn nửa số vụ xảy ra ở các địa điểm công cộng và do các đối tượng lạ mặt thực hiện.

Cũng theo khảo sát, khoảng 40% cho biết từng bị quấy rối tình dục trong năm 2021 và hơn 1 nửa cho thấy tình hình hiện nay kém an toàn hơn so với giai đoạn đầu đại dịch, khi các lệnh hạn chế được thực hiện. Phần lớn số tham gia cũng bày tỏ nguyện vọng được giới chức tiến hành các giải pháp nhằm hạn chế các hành vi kỳ thị người gốc Á này.

Cũng theo tổ chức này, đây là kết quả hoàn toàn dễ hiểu và phản ánh đúng thực trạng phụ nữ Mỹ gốc châu Á đã phải chịu đựng sự phân biệt đối xử bất công trong suốt hàng thế kỷ qua và gần như chắc chắn sẽ còn kéo dài trong thời gian tới.

Đây rõ ràng là vấn đề nhức nhối không chỉ với phụ nữ mà còn là của cộng đồng người Mỹ gốc Á – Thái Bình Dương khiến cho các phong trào “Stop Asia Hate” bùng lên trong suốt thời gian dài vừa qua. Tuy nhiên dù có nhức nhối tới đâu thì thực trạng kỳ thị chủng tộc dường như không bao giờ có thể được xử lý dứt điểm tại Mỹ – đất nước vốn tự cho mình là tự do dân chủ nhất trên thế giới.

Nguồn (tiếng Anh)