Xả súng ở Mỹ làm 21 người chết: Kinh hoàng và đau thương

Xả súng ở Mỹ

Bối cảnh

Uvalde là một thành phố đa số là người Latinh với khoảng 16.000 người ở vùng Nam Texas. Thành phố này cách biên giới Hoa Kỳ – Mexico khoảng 100 km và cách San Antonio khoảng 135 km. Trường Tiểu học Robb có 90% là người Tây Ban Nha và khoảng 81% học sinh đến từ các hoàn cảnh khó khăn về kinh tế. Trường phục vụ khoảng 600 học sinh từ lớp hai đến lớp bốn ở Uvalde, một thành phố gần một nửa không nói tiếng Anh. Trường Robb được cho là đã áp dụng nhiều biện pháp an ninh vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng, bao gồm bốn sĩ quan làm việc trong khu vực học tập chính và một nhân viên an ninh tuần tra các lối ra vào và bãi đậu xe tại các trường trung học. Nhiều biện pháp khác cũng được sử dụng.

Diễn biến vụ xả súng ở Mỹ

Trước khi xảy ra vụ xả súng, hung thủ là Salvador Ramos, 18 tuổi, cư dân Uvalde và là học sinh tại trường trung học Uvalde, được cho là đã bắn và bắn chết bà của mình tại nhà của họ ở Uvalde.

Sau khi đâm một chiếc SUV màu đen bên ngoài trường học, Ramos mặc áo giáp và toàn bộ quần áo màu đen. Hắn mang theo một khẩu súng ngắn, một khẩu súng trường kiểu AR-15 vào trường lúc 11:30 sáng. Một cảnh sát của Khu học chánh Uvalde đã cố gắng ngăn Ramos vào tòa nhà và bị Ramos bắn. Cảnh sát trưởng Uvalde CISD cho rằng vụ nổ súng bắt đầu sau đó hai phút, và theo một bài đăng trên Facebook của trường, trường đã bị khóa cửa lúc 11:43 sáng do có tiếng súng nổ trong khu vực lân cận.

Các đặc vụ của Đơn vị Chiến thuật Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đã đến trường theo yêu cầu hỗ trợ từ các nhà chức trách và tiêu diệt nghi can.

Nạn nhân vụ xả súng ở Mỹ

Hai nạn nhân của vụ xả súng đã chết khi đến bệnh viện Uvalde Memorial. Thống đốc Greg Abbott cho biết trong một cuộc họp sau đó rằng mười chín học sinh và một giáo viên đã bị giết. Cô giáo thiệt mạng được gia đình xác định là giáo viên dạy lớp 4.

Giám đốc điều hành Bệnh viện Uvalde Memorial, Tom Nordwick, cho biết 18 trẻ em đã được đưa đến bệnh viện và ít nhất ba người bị thương đã hoặc sắp được chuyển đi. Một số nạn nhân khác đã được đưa đến Bệnh viện Đại học ở San Antonio. Thống đốc Abbott cho biết hai sĩ quan bị trúng đạn nhưng không bị thương nặng.

Những đứa trẻ đã qua đời được báo cáo là đang học lớp hai, ba và bốn; tức là tuổi từ bảy đến mười.

Phản ứng

Đại diện của Tổng thống Joe Biden, người đang trở về Hoa Kỳ sau chuyến công du châu Á, thông báo rằng ông đã được thông báo tóm tắt về vụ nổ súng và ông sẽ đưa ra các bình luận công khai vào cuối buổi tối hôm đó sau khi về nước. Sau vụ nổ súng, Biden ra lệnh treo cờ rủ và được cho là đã nói chuyện với Abbott trên Không lực Một. Phó Tổng thống Kamala Harris đã lên án vụ xả súng tại một sự kiện hôm thứ Ba và kêu gọi thay đổi chính sách để đảm bảo nó không bao giờ xảy ra nữa. Trong bài phát biểu của Biden về vụ xả súng, ông nói: “Là một quốc gia, chúng ta phải hỏi khi nào nhân danh Chúa, chúng ta sẽ đứng lên trước hành lang súng” và “Tôi phát ốm và mệt mỏi vì nó – chúng ta phải hành động. ”

Một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã gửi lời chia buồn của họ. Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã tweet rằng vụ xả súng khiến ông “kinh hoàng và đau lòng”, còn Thượng nghị sĩ Susan Collins mô tả vụ xả súng là “thảm khốc và kinh khủng không thể tin được”. Thượng nghị sĩ Ted Cruz gọi vụ xả súng là “một hành động xấu xa và giết người hàng loạt khác”, đồng thời gửi lời cầu nguyện tới các gia đình và trẻ em bị ảnh hưởng bởi vụ xả súng và đất nước đã chứng kiến ​​”quá nhiều vụ xả súng”. Ngoài ra, Cruz tuyên bố rằng một số chính trị gia sẽ chính trị hóa vụ xả súng để thúc đẩy cải cách súng nghiêm ngặt hơn. Người dùng trên mạng xã hội cáo buộc anh ta đạo đức giả vì nhận tiền từ các nhà hoạt động súng và dự định phát biểu tại cuộc họp thường niên sắp tới của NRA với Thượng nghị sĩ John Cornyn và Thống đốc Abbott.

Nhà hoạt động kiểm soát súng và là cha của một nạn nhân vụ xả súng ở Parkland, Manuel Oliver, đã ra tuyên bố bày tỏ sự phẫn nộ về vụ xả súng và nói rằng gia đình các nạn nhân không cần những suy nghĩ và lời cầu nguyện của các chính trị gia; thay vào đó, “họ cần con cái của họ.”

Bình luận

Trong khi nước Mỹ ngày đêm rao giảng về đảm bảo an ninh, hòa bình cho thế giới thì giữa lòng nước Mỹ vẫn xảy ra những vụ việc nổ súng kinh hoàng. Vụ việc xả súng ở Mỹ lần này một lần nữa cho thấy những lỗ hổng không nhỏ về luật pháp và an ninh của nước Mỹ.

Trước đó mới 2 tháng, ở Mỹ cũng đã xảy ra một vụ xả súng khác làm 3 người chết

Tham khảo

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments